Học cách hít thở khi tập thể hình với giàn tạ đa năng, ghế tập tạ

giàn tạ đa năng thể thao đông á

Tập thể hình với giàn tạ đa năng, ghế tập tạ là một giải pháp tốt để giúp tăng cường sức khỏe, giảm cân. Tập thể hình, ngoài việc quan tâm đến các bài tập cũng như cường độ tập luyện thì một điều quan trọng mà cần chú ý đó là cách hít thở khi luyện tập. Hít thở tốt giúp ta lấy hơi tốt hơn và quá trình tập sẽ bền hơn. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các cách hít thở đúng cách.

Tầm quan trọng của việc hít thở đúng khi tập thể hình

Hít thở đúng rất quan trọng không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà trong thể thao người tập cũng cần đặc biệt chú ý.

Hít thở đúng cách khi  tập thể hình với giàn tạ đa năng, ghế tập tạ giúp ta có đủ oxi cho cơ bắp hoạt động. Tránh các biểu hiện xấu đi kèm cản trở việc luyện tập của ta như mặt đỏ tưng bừng, mệt mỏi, thở gấp, đứt hơi…

Các cách hít thở sai thường gặp khi tập thể hình

Nín thở quá lâu: hậu quả của việc nín thở quá lâu là mặt sẽ tái nhợt, mắt hoa đi, đau đầu…

Thở quá nông: đây là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta sợ những bài tập nặng, đơn giản vì không có đủ hơi, quá ít oxi ccho cơ bắp sử dụng.

Thở ngược: ví dụ như tập luyện với giàn tạ đa năng, ghế tập tạ kéo xô, khí thế hừng hực nhưng khi vừa kéo xuống thì hít lấy hít để, thả thanh xà lên thì thở ra, làm ta mất sực và mặt đỏ.

Thở không đúng cách khi tập các bài tập đặc biệt: như khi ta tập bài Rest – Pause sets, không nên chỉ thở một lần, thời gian hạ tạ có khi lên đến 4 – 5 giây, hơi thở nhanh là lựa chọn tối ưu cho bài tập.

Các cách hít thở đúng trong tập thể hình

Hít khi nào và thở ra khi nào

Hãy nhớ nguyên tắc sau: dùng lực (co cơ) thì thở ra; dãn cơ thì hít vào. Nguyên tắc này đúng với mọi bài tập bao gồm cả những bài tập với giàn tạ đa năng, ghế tập tạ.

Hít thở như thế nào

Hít bằng mũi và thở ra bằng miệng: cách này giúp giải phóng hơi thở nhanh để có thể tiếp tục lấy hơi cho hơi tiếp theo, tuy nhiên có nhược điểm là làm mất nước nhanh hơn.

giàn tạ đa năng

Cách hít thở phù hợp với buổi tập nặng, cường độ cao, thời gian ngắn

Hít bằng mũi thở ra bằng mũi hạn chế được mất nhiệt, mất nước nhưng dường như luồng không khí lưu thông không được nhiều và nhanh lắm.

Đối với bài tập Cardio thì cách tốt nhất ta nên hít thở đều cả bằng mũi và miệng. Hít thở thao tỉ lệ 3 -2, tức là hít vào qua 3 bước chạy và thở ra ở 2 bước.

Chúng tôi khuyên bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bặng miệng, cách hít hơi này rất thoải mái khi tập luyện cùng giàn tạ đa năng, ghế tập tạ.

Trên đây là toàn bộ những cách khi hít thở đúng khi tập thể hình cũng như những cách hít thở sai bạn nên tránh. Chúc các bạn thành công!