Bệnh tê buồn chân tay ở người già

Bệnh tê buồn chân tay xuất hiện ở người già không phải bệnh hiếm gặp, thường xuất hiện như một căn bệnh của thời gian, tuổi tác. Tuy nhiên, căn bệnh này còn xuất hiện với nhiều nguyên nhân khác mà chúng ta cần tìm hiểu chi tiết.

Bệnh tê buồn chân tay ở người già diễn ra như thế nào ?

Người già khi tuổi tác đã cao, cơ thể cùng các cơ quan trở nên yếu kém, rệu rã, có thể bị thay đổi bởi bất kỳ tác động nhỏ nào của thời tiết, khiến người già có thể lập tức ngã bệnh. Xương khớp cũng không nằm ngoại lệ khi cơ thể đang ngày càng lão hóa. Bên cạnh đó, các hoạt động của tim suy gảim, mạch máu lưu thông chậm dẫn đến khí huyết nuôi dưỡng các chi không đủ, dẫn đến hiện tượng tê buồn chân tay. Khi trời trở lạnh, các mạch máu co lại càng khiến chân tay tê cứng thường xuyên và xuất hiện với cường độ mạnh hơn.

người già dễ bị tê buồn chân tay

Nguyên nhân tê buồn chân tay ở người già

Xương khớp thoái hóa là nguyên nhân rõ rệt nhất mà mọi người già đều dễ dàng mắc phải với nhiều mức độ khác nhau. Thoái hóa xương khớp sẽ gây nên xơ vữa động mạch, thoát vị đĩa đệm, thoát hóa đốt sống cổ,…Do đó, các dây thần kinh qua các khe khớp sẽ bị tổn thương khiến các dây thần kinh thiếu nguồn máu cần có để nuôi dưỡng. Quá trình chèn ép này khiến các mạch máu và các dinh dưỡng bổ sung cho các chi không đủ, gây nên hiện tượng tê buồn chân tay ở người già.
Người cao tuổi có tiền sử mắc bệnh tiểu đường sẽ dễ dàng mắc bệnh tê buồn chân tay như một biến chứng vi mạch của bệnh. Người bệnh cần liên tục kiểm soát lượng đường trong máu để kiểm soát tình trạng bệnh. Nếu người mắc bệnh tiểu đường ngày càng nghiêm trọng, toàn bộ phần chi dưới của họ có thể bị tê bì, mất cảm giác hoặc thậm chí là bị liệt.
Người bệnh lớn tuổi suy dinh dưỡng hoặc thừa chất đều là nguyên nhân dẫn đến tê buòn chân tay. Những người già bị suy dinh dưỡng thường đi kèm với tình trạng thiếu máu, máu lưu thông lên các cơ quan không đủ khiến các vị trí xa tim như chân tay chịu ảnh hưởng đầu tiên. Ngược lại, người già mắc chứng bệnh thừa chất, béo phì có lượng mỡ tích lũy trong cơ thể quá lớn, cản trở sự di chuyển của các mạch máu khiến dây thần kinh bị chèn ép. Điều này cũng gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể và dẫn đến hậu quả các chi không được cung cấp đủ máu, rơi vào tình trạng tê buồn, đau cứng và khó vận động.

viên tâm bình giúp giảm tê buồn chân tay
Với những nguyên nhân trên, người cao tuổi cần hết sức cẩn trọng trong việc ăn uống, tập luyện cũng như điều trị bệnh để kịp thời chữa trị hiệu quả.